การชราในถิ่นที่อยู่อาศัยเดิม: จะทำอย่างไรถ้าบันไดกลายเป็นปัญหา

การชราในถิ่นที่อยู่อาศัยเดิมเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเพลิดเพลินกับบั้นปลายของชีวิตของคุณด้วยการทำให้แน่ใจว่าบ้านที่คุณรักนั้นปลอดภัย

เขียนโดย Stannah

Age in place in your own home with Stannah

แม้จะมีภูมิหลังที่หลากหลายและระดับรายได้แตกต่างกัน แต่ผู้สูงอายุทั่วประเทศและทั่วโลกต่างก็กำลังพยายามที่จะแก้ปัญหาเรื่องการชราในถิ่นที่อยู่อาศัยเดิม ในกรณีที่คุณไม่คุ้นเคยกับคำศัพท์ดังกล่าว CDC นิยามคำว่าการชราในถิ่นที่อยู่อาศัยเดิมไว้ดังนี้:

 “ความสามารถที่จะอยู่ในบ้านและชุมชนของตนเองได้อย่างปลอดภัย เป็นอิสระ และสะดวกสบาย โดยไม่คำนึงถึงอายุ รายได้ หรือระดับความสามารถ”

หลังจากใช้เวลาหลายปีในการสร้างความทรงจำในบ้านของครอบครัว ชาวฮังกาเรียนจำนวนมากก็ปฏิเสธแนวคิดที่พวกเขาต้องสละที่อยู่อาศัย เพียงเพราะพวกเขาอายุมากขึ้น หากคุณเป็นเจ้าของบ้าน คุณอาจกำลังคิดอยู่แล้วว่าคุณจะอยู่ที่นั่นได้อย่างไรในระยะยาว ในขณะที่ยังคงความเป็นอิสระของคุณอยู่ แต่การใช้ชีวิตอย่างอิสระในวัยชรานั้นไม่ได้เป็นสิ่งที่ไม่มีความท้าทายเลย และการวางแผนล่วงหน้าก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้สูงอายุ

การประเมินความสามารถในการเคลื่อนไหว

ขั้นตอนแรกคือการประเมินข้อจำกัดทางกายภาพของคุณและประเมินว่าสิ่งเหล่านี้อาจส่งผลกระทบต่อกิจวัตรประจำวันของคุณเมื่อคุณอายุมากขึ้นอย่างไร คุณสามารถยกสิ่งของขึ้นและลงบันไดได้ไหม คุณจำเป็นต้องจับราวบันไดไหม คุณสามารถเดินได้มากกว่า 200 หลาบนพื้นผิวเรียบโดยมีการช่วยเหลือได้ไหม การประเมินตนเองอย่างตรงไปตรงมาเป็นสิ่งสำคัญในที่นี้ เนื่องจากความเข้าใจตามความเป็นจริงเกี่ยวกับความสามารถในการเคลื่อนไหวของคุณจะนำไปสู่แผนการที่ดีขึ้นในการก้าวไปข้างหน้า สิ่งสำคัญคือต้องตระหนักว่าความสามารถในการเคลื่อนไหวนั้นสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา และงานที่ง่ายในวันนี้อาจกลายเป็นเรื่องยากในวันพรุ่งนี้ ในขณะที่การชราในถิ่นที่อยู่อาศัยเดิมขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ แต่เรื่องที่เรียบง่ายอย่างการสวมรองเท้าที่เหมาะสมก็สามารถลดความเสี่ยงของอุบัติเหตุในบ้านได้ การเพิ่มเติมสิ่งเล็กน้อยอื่น ๆ เข้าไปอย่างเช่น ราวจับในตำแหน่งที่เหมาะสมสองสามอันหรือเก้าอี้อาบน้ำที่แข็งแรงทนทานก็สามารถยกระดับความปลอดภัยของบ้านได้ในทันที อย่างไรก็ตาม เมื่อบันไดเป็นปัญหา สิ่งต่าง ๆ จะกลายเป็นเรื่องที่ซับซ้อนขึ้นอย่างรวดเร็ว

จะทำอย่างไรกับบันไดดี

Stannah Stairlifts gives you control over your entire home

พวกเราหลายคนจำได้ว่าเคยวิ่งอย่างรีบเร่งลงไปยังชั้นล่างในเช้าวันคริสต์มาส หรือขึ้นบันไดทีละสองขั้นตอนเป็นวัยรุ่น น่าเสียดายที่การแก่ตัวขึ้นหมายความว่าต้องระมัดระวังมากขึ้น โดยเริ่มจากการลงบันไดในตอนเช้าอย่างปลอดภัยและกลับขึ้นไปนอนในตอนกลางคืน อย่างไรก็ตาม การเดินทางนั้นเกิดขึ้นตลอดทั้งวันและไม่ควรมีใครกลัวบันไดของพวกเขา การวางแผนวันของคุณเกี่ยวกับบันได (ลงมาในตอนเช้าและหลีกเลี่ยงการกลับขึ้นไปจนกว่าจะถึงเวลานอน) เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าถึงเวลาต้องพิจารณาทำการเปลี่ยนแปลงแล้ว แม้ว่าจะมีวิธีแก้ปัญหามากมาย แต่ลิฟต์บันไดเป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมในการช่วยให้ผู้สูงอายุใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัยและช่วยให้คุณมีความเป็นอิสระเมื่ออยู่ที่บ้าน ลิฟต์บันไดสามารถช่วยคุณให้สนุกกับชีวิตในบ้านที่คุณรักได้ ตั้งแต่การช่วยให้กลับมาขึ้นไปยังชั้นบนได้และการใช้งานบ้านของคุณได้อย่างเต็มที่ ไปจนถึงการทำให้กิจกรรมในแต่ละวันง่ายขึ้นและทำให้มีโอกาสทางสังคมมากขึ้น

การย้ายบ้าน: การตัดสินใจที่ยากลำบาก

ข้อดีหลักประการหนึ่งของการเลือกลิฟต์บันไดคือความเรียบง่ายอันสง่างามของวิธีแก้ไขปัญหา แทนที่จะสละบ้านและจัดการกับความซับซ้อนของการเคลื่อนไหวเต็มรูปแบบ คุณอาจจะเพียงแค่แก้ปัญหาเรื่องบันไดและปล่อยส่วนที่เหลือของบ้านคุณให้เป็นเหมือนเดิมได้ ค่าใช้จ่ายในการขนย้ายอาจมีราคาแพง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเลือกย้ายไปยังสถานที่ให้การช่วยเหลือในการดำรงชีวิต โดยปกติแล้ว พื้นที่อยู่อาศัยใหม่จะมีขนาดเล็กลงอย่างเห็นได้ชัด นำไปสู่การตัดสินใจที่ยากลำบากเกี่ยวกับสิ่งที่สามารถเก็บไว้ได้และสิ่งที่ต้องทิ้งไว้ให้เหลือเพียงแค่ความทรงจำ คุณสามารถแขวนลิฟต์บันไดไว้กับทรัพย์สมบัติอันล้ำค่าของคุณ และภูมิใจนำเสนอไว้ทุกหนทุกแห่งในบ้านคุณได้

วิธีชีวิตแบบสองชั้น แต่อยู่อาศัยได้แค่ชั้นเดียว

อีกทางเลือกหนึ่งที่มักถูกนำมาพิจารณาคือการย้ายห้องนอนของคุณไปที่ชั้นแรก แม้จะเห็นได้ชัดว่าเป็นการตัดสินใจที่นำไปใช้ได้จริง แต่การอยู่อาศัยชั้นเดียวนั้นไม่ค่อยสะดวกนักหากคุณมีแขกหรือผู้มาเยือนบ่อย ๆ ไม่ว่าคุณจะเช่าอาศัยอยู่หรือเป็นเจ้าของบ้าน คุณก็ต้องจ่ายเงินเต็มจำนวน เหตุใดจึงต้องยัดเยียดชีวิตของคุณให้อยู่อาศัยในพื้นที่ใช้งานเพียงแค่ครึ่งเดียว ตัวเลือกการปรับรูปแบบที่สำคัญอื่น ๆ เช่น การติดตั้งลิฟต์สำหรับที่พักอาศัย อาจฟังดูดีเมื่ออยู่บนกระดาษแต่ยากที่จะพอดีกับงบประมาณโดยเฉลี่ยของครอบครัว

พลังงานทางกายภาพ: ข้อพิจารณาที่สำคัญ

Spend your energy on what you love to do, not on your stairs

ราคา พื้นที่ใช้สอย และการใช้ได้จริงล้วนเป็นข้อพิจารณาที่สำคัญในการตัดสินใจเลือกวิธีที่ดีที่สุดต่อการชราในถิ่นที่อยู่อาศัยเดิม: อย่างไรก็ตาม พลังงานทางกายภาพเป็นของใช้ที่มักถูกมองข้าม งานประจำวัน อย่างเช่น การนำเสื้อผ้าหรือของอุปโภคบริโภคขึ้นชั้นบนนั้น ทำได้ง่ายขึ้นด้วยลิฟต์บันได เนื่องจากคุณสามารถควบคุมการทำงานจากระยะไกลได้ ลิฟต์บันไดจึงทำหน้าที่เป็นลิฟต์บรรทุกขนาดเล็ก ช่วยประหยัดการเดินทางขึ้นและลงบันไดนับไม่ถ้วน และทำให้คุณมีพลังงานเหลือเฟือในการทำสิ่งที่คุณชอบใจ

ท้ายที่สุด ทุกสถานการณ์นั้นย่อมแตกต่างกัน และคุณจะต้องตัดสินใจว่าตัวเลือกใดที่เหมาะกับคุณและครอบครัวของคุณ Stannah อยู่ในธุรกิจมานานกว่า 150 ปี และมีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญที่จะช่วยให้คุณชราในถิ่นที่อยู่อาศัยได้อย่างปลอดภัย หากคุณคิดว่าลิฟต์บันไดอาจเป็นตัวเลือกที่ใช้งานได้จริงสำหรับคุณ คุณสามารถติดต่อตัวแทนจำหน่ายที่เชื่อถือได้ของเราในประเทศญี่ปุ่นเพื่อขอคำแนะนำฟรี